Giới thiệu sách tháng 3- 2024

Chủ điểm : Yêu quý mẹ và cô giáo

Thời gianNgày 4 tháng 3 năm 2024

Người giới thiệu: Cán bộ thư viện và GV tổng phụ trách

Địa điểm:  Sân trường, giờ chào cờ

Kính thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Thư viện Trường Tiểu học Thanh Liệt xin giới thiệu cuốn sách: Những ngày thơ ấu

Chúng ta đã biết tới cái tên Nguyên Hồng và tác phẩm Những ngày thơ ấu qua đoạn trích Trong lòng mẹ. Tác giả này sinh ra trong một gia đình Công giáo ở thành phố Nam Định. Không như những đứa trẻ khác, ông sống trong cảnh nghèo đói vì cha mất sớm, ông cùng mẹ sống lần hồi trong các xóm lao động tạm bợ tại Hải Phòng. Chính vì nghèo khó vất vả Ông mới viết về câu truyện “Những ngày thơ ấu” gồm có 9 chương. 118 trang, khổ 15×21 do nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2019.

Đáng lẽ ra Hồng phải được tận hưởng tuổi thơ trọn vẹn như những đứa trẻ khác, Hồng xứng đáng nhận được tình yêu thương từ mọi người thế nhưng sự độc ác của người lớn đã khiến cho cậu bé bắt đắc dĩ phải trở thành người trưởng thành. Hồng luôn có sự tin tưởng, yêu thương mẹ vô điều kiện chính vì thế dù bà cô có buông những lời cay đắng nói về mẹ mình Hồng đều không để tâm, ông vẫn luôn yêu thương mẹ, bởi ông biết mẹ đã phải hy sinh nhiều như thế nào.

Phải chịu đớn đau từ khi còn rất nhỏ, cậu bé Hồng ý thức được về sự khốn khổ của cuộc sống khi mà nỗi đau này chưa nguôi nỗi đau khác đã chồng chất. Một đứa trẻ không nên có một cuộc sống như vậy, nó phải được vui chơi cùng bạn bè, phải có sự ngây thơ, sự vô lo vô nghĩ.

Những ngày thơ ấu không chỉ là tác phẩm khắc họa rõ nét về cuộc sống của Nguyên Hồng mà nó còn là toàn cảnh Việt Nam ta ở thời xưa, ở giai đoạn này đang có sự chuyển đổi sang cuộc sống hiện đại thế nhưng ở đâu đó những tư tưởng cổ hũ, lạc hậu vẫn còn tiếp diễn đày đọa người phụ nữ.

Mẹ của Nguyên Hồng đã phải tha hương cầu thực đi khắp nơi chỉ vì miếng cơm manh áo ấy thế mà bà còn phải sống dưới sự tủi nhục của lời ra tiếng vào…

“Nghe câu nói cứng cỏi ấy không biết mẹ tôi có thấy cả một lòng phẫn uất của tôi đã sôi lên không? Chịu bao nhiêu sự đầy đọa, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương yêu, tôi đã nghiến răng dày đapoj lên những cái ác hèn hạ của những kẻ khinh bỉ tôi vì tôi là con một người góa hiền lành và cùng khổ vì phải bước sớm đi một bước nữa.”

Chính vì có một tuổi thơ bất hạnh cùng với hoàn cảnh khốn khó đã khiến Nguyên Hồng có sự đồng cảm sâu sắc với những người có thân phận thấp bé trong xã hội. Tác phẩm của Nguyên Hồng luôn hướng đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày thơ ấu là cuốn truyện viết về chính cuộc đời của Nguyên Hồng, bằng tài năng và sự khéo léo của mình Nguyên Hồng đã dẫn dắt người đọc đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Những ngày thơ ấu xứng đáng là một tác phẩm văn học của mọi thời đại.

Xin chào và hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.