LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Trường Tiểu học Thanh Liệt được thành lập từ năm 1963, tiền thân là trường PTCS cấp I – II Thanh Liệt, thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội (trước là trang Quang Liệt, huyện Long Đàm, trấn Sơn Nam).

(Theo như lịch sử lưu hành nội bộ của xã Thanh Liệt: Trường Pháp -Việt Thanh Liệt – Hà Đông ra đời năm 1916, là ngôi trường tiểu học đầu tiên của Tổng Thanh Liệt. Đây là trường tiền thân của trường Tiểu học CHU CÔNG Thanh Liệt được thành lập năm 1948 và hiện nay là trường Tiểu học Thanh Liệt).

Là một vùng quê văn hiến nằm bên dòng sông Tô Lịch, nơi đây có lịch sử phát triển trên dư­ới 2.000 năm và là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống về võ công: tiêu biểu như Võ Tư­ớng Phạm Tu (476 – 545); về thiền học: có Sư­ Tổ Vĩnh Nghiêm (1840 – 1939). Đặc biệt, truyền thống về văn nghiệp tiêu biểu nhất là thầy Chu Văn An, ngư­ời đư­ợc tôn là vị Quốc s­ư – bậc thầy của muôn đời, vị Hiệu trư­ởng đầu tiên của Quốc Tử Giám – Triều Trần.

Ảnh Đình Phạm Tu – xã Thanh Liệt – huyện Thanh Trì

Ảnh đền Chu Văn An – xã Thanh Liệt – huyện Thanh Trì

Năm học 1963 – 1964 trường được gọi chung là trường Cấp I – II Thanh Liệt. Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa và phong trào học tập ở địa phương, Trường  cấp I – II Thanh Liệt đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Những năm đầu thành lập trường chỉ có 3 lớp với 5 giáo viên, cơ sở vật chất thiếu thốn, chủ yếu nhờ vào nhà dân để có các phòng học tạm.

Từ năm học 1965 – 1966, do yêu cầu ngày càng phát triển, trường được tách thành: trường Phổ thông cấp I và trường Phổ thông cấp II Thanh Liệt. Năm học 1989 – 1990, trường đư­ợc tách ra thành 2 trư­ờng: cấp 1 và cấp 2. Đến năm 1993, được đổi tên từ trường Phổ thông cấp I thành trường Tiểu học và từ đó đến nay trường mang tên là trường Tiểu học Thanh Liệt, trường có 2 phân hiệu. Tháng 7/2018 phân hiệu 2 của trường tách ra thành trường Tiểu học Phạm Tu.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, đến năm  học 2021 – 2022, Trường Tiểu học Thanh Liệt có 32 lớp với 1.570 học sinh.

Là một ngôi trường được xây dựng từ rất lâu, trong khi tốc độ đô thị hóa nhanh nên cơ sở vạt chất còn gặp nhiều khó khăn. Song, nhiều năm qua (từ năm 2010 đến nay) được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, sự ủng hộ hết lòng của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường khắc phục mọi khó khăn và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Nhà trường đã giáo dục và đào tạo hàng vạn học sinh tốt nghiệp và hoàn thành Chương trình tiểu học. Đội ngũ giáo viên ngày càng đông đảo, có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ và quy chế chuyên môn; tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm. Từ năm 2010 đến nay đã nhà trường đã có 22 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện và Thành phố, gần 56 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hàng nghìn học sinh học sinh đạt giải cấp Huyện, 14 học sinh đạt giải cấp Thành phố, 04 học sinh đạt cấp Quốc gia. Đạt nhiều giải cao trong các hội thi, hội diễn văn nghệ, thể dục thể thao… do Huyện và Thành phố tổ chức. Tự hào hơn là nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen; Đạt danh hiệu trường tiên tiến về thể dục thể thao, Thư viện đạt danh hiệu Tiên tiến. Chi bộ Đảng liên tục đạt trong sạch vững mạnh, Hoàn thành Tốt nhiệm vụ. Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Chi đoàn và Liên đội nhà trường liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, Hội đồng Đội huyện, thành phố tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng trường Tiểu học Thanh Liệt vẫn đang từng bước phát triển bền vững và trưởng thành, đã, đang và sẽ trở thành một ngôi trường có chất lượng tốt, một địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện.

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, trường Tiểu học Thanh Liệt tin tưởng sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp hơn nữa để xứng danh của quê hương của Vạn thế sư biểu Tiên triết Chu Văn An (Người thầy của muôn đời).

Một số hình ảnh về nhà trường