TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH LIỆT TỔ CHỨC HỘI CHỢ ĐỒ TÁI CHẾ “HÀNH TRÌNH THỨ 2 CỦA RÁC THẢI NHỰA”

          Với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng nói chung và các em học sinh nói riêng về hạn chế và tái sử dụng túi nilon và chất thải nhựa, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, sáng ngày 23/10/2023 trường Tiểu học Thanh Liệt tổ chức ngày hội tái chế “Hành trình thứ 2 của rác thải nhựa”, vì một hành tinh xanh, nói không với túi nilon và chất thải nhựa. Đây là một hoạt động lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho học sinh của trường, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh, từ đó tích cực hành động để hạn chế sử dụng túi nilon và  chất thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

          Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động sáng tạo và phong phú như: Cuộc thi thiết kế và trình diễn thời trang tái chế với chủ đề “Bảo vệ môi trường xanh, hạnh phúc của chúng ta”, thi sáng tạo đồ dùng học tập, đồ chơi, chậu hoa cây cảnh….  Sau một thời gian chuẩn bị với những nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường đã mang tới ngày hội những mẫu thiết kế thời trang đặc sắc dưới sự thể hiện chuyên nghiệp của các siêu mẫu “nhí. Hoạt động này nhằm giáo dục cho các em học sinh cách tiết kiệm và tái sử dụng những vật liệu không dùng đến. Các loại rác tưởng chừng như không ai sử dụng như: vỏ hộp sữa, túi nilon, chai nhựa, đĩa CD, giấy báo cũ, giấy bọc quà…Qua đôi bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú, các em học sinh đã tạo nên những bộ trang phục lộng lẫy.  Những “người mẫu” không chuyên trình diễn đã thể hiện đúng tinh thần “xanh” của ngày hội.

          Các sản phẩm trưng bày là những món đồ chơi ngộ nghĩnh: các con thú, chiếc xe…, vật trang trí như: bình hoa, chậu cảnh,…hay đồ dùng học tập như: bảng số đếm, lắp ghép hình… Mọi người xem không chỉ thích thú bởi sự khéo tay, sáng tạo mà từ đây gợi cho các em học sinh biết một số cách tạo sản phẩm từ vật dụng tái chế để hạn chế chất thải vào môi trường.

         Các hoạt động thú vị này tạo cơ hội giao lưu, học hỏi cho các em học sinh cùng tìm hiểu kiến thức về môi trường thông qua hoạt động phân loại rác thải, tự tay sáng tạo đồ tái chế, trồng cây xanh.

          Đây là chương trình mang thông điệp ý nghĩa đối với các em học sinh, hình thành thói quen tiết kiệm, thói quen sử dụng đồ vật thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa đồ dùng nhựa; từ đó mong muốn các bạn học sinh hãy là những đại sứ môi trường, cùng nhau lan toả những thông điệp bảo vệ môi trường, bởi “Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta.”

          Ngoài ra, trường Tiểu học Thanh Liệt đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình “Phân loại rác thải” đến từng học sinh, từng lớp học. Liên đội đã tuyên truyền đến các em về phân biệt thế nào là rác thải tái chế, rác thải không thể tái chế; ý nghĩa màu sắc của các loại thùng rác…Từ đó giáo dục các em ý thức về phân loại rác thải tại nguồn, bỏ rác vào thùng đựng rác đúng quy định…Mô hình phân loại chất thải tại nguồn đã mang lại hiệu quả cao, các em học sinh ngày càng ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường.

           Việc xây dựng và triển khai Mô hình phân loại rác thải của trường Tiểu học Thanh Liệt đã góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em học sinh đối với hoạt động bảo vệ môi trường. Qua đó hình thành nhân cách tốt, tinh thần trách nhiệm cho các em trong cuộc sống sau này.

Một số hình ảnh của tiết Sinh hoạt dưới cờ: