TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH LIỆT TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NHÀ VỆ SINH THÂN THIỆN

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện- Học sinh tích cực”, trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Thanh Liệt đã triển khai cải tạo nhà trường theo hướng Xanh – Sạch- Đẹp- Thân thiện và An toàn. Trong đó, BGH nhà trường chú trọng xây dựng một khu vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của học sinh. Thông qua đó để giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và gìn giữ vệ sinh chung.

Khu vệ sinh của trường Tiểu học Thanh Liệt gồm 10 phòng vệ sinh (nam và nữ riêng biệt), được bố trí ở cuối các dãy lớp học. Nhà trường chịu trách nhiệm thiết kế, lắp biển bảng, trồng, treo giỏ cây xanh, ghi âm lời nhắc nhở và phát những bản nhạc góp phần làm cho ngôi trường ngày càng thêm Xanh- Sạch- Đẹp và thân thiện hơn. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, khu vệ sinh của trường đã được Đoàn Thanh niên xã Thanh Liệt gắn biển: Nhà vệ sinh thân thiện.

Đối với tiêu chí hợp vệ sinh thì trong mỗi bồn cầu đều có thùng rác có nắp đậy. Ngay liền kề có chậu rửa tay bằng nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Toàn bộ khu vệ sinh được lợp trần sạch sẽ, cao ráo, đủ ánh sáng. Xung quanh khu vệ sinh có các bảng nội quy, cảnh báo và hướng dẫn sử dụng được thiết kế công phu, đảm bảo tính thẩm mỹ và được treo vừa tầm mắt của học sinh tiểu học. Cửa nhà vệ sinh được làm chắc chắn, đảm bảo sự kín đáo, riêng tư. Từ lối vào cho đến sàn nhà đều được lát bằng loại gạch men chống trơn trượt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong suốt quá trình sử dụng.

Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của trường Tiểu học Thanh Liệt có không gian thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo các yêu cầu của tiêu chí xanh. Nơi đây được treo các giỏ cây xanh, đặt các chậu cây có khả năng khử mùi, hút khí độc, tạo vẻ đẹp cảnh quan môi trường và gần gũi với thiên nhiên.

Từ khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng đến nay, khu nhà vệ sinh của trường luôn được chú ý đảm bảo vệ sinh, đáp ứng các yêu cầu của tiêu chí sạch. Toàn bộ khu nhà không có mùi hôi, luôn luôn khô thoáng. Từ nơi rửa tay cho đến tất cả bồn cầu, hố tiêu thường xuyên được cọ rửa sạch sẽ, sàn nhà không bị đọng nước.

Đặc biệt, để đảm bảo tiêu chí đẹp và thân thiện, ngay sau khi hoàn thành, toàn bộ công trình đã được nhà trường chú trọng tạo nên một không gian xanh- mát và đẹp đẽ. Cùng với việc mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ nhà vệ sinh phù hợp, nhà trường còn cho treo tranh ảnh, bảng biểu vừa có tác dụng trang trí, vừa để hướng dẫn, nhắc nhở các em học sinh sử dụng nhà vệ sinh một cách hiệu quả, an toàn và thân thiện. Đây là một công việc đòi hỏi phải được thực hiện một cách nghiêm túc, lâu dài, bài bản. Ngay từ những ngày đầu, tuần đầu bước vào năm học mới, nhà trường đã cho các lớp học tập nội quy, hướng dẫn các em thực hiện việc vệ sinh cá nhân một cách tỉ mỉ, nhất là với các em học sinh lớp 1, lớp 2. Hàng ngày đều có các bác lao công vệ sinh lau chùi quét dọn. Nhờ đó mà đến nay, đã qua một thời gian dài sử dụng nhưng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của trường Tiểu học Thanh Liệt vẫn luôn sạch đẹp như mới.

Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của trường Tiểu học Thanh Liệt, kể từ khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Không chỉ trực tiếp có ý nghĩa với công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện, tạo điều kiện để học sinh học tập tốt hơn mà còn có ý nghĩa giáo dục về nhiều mặt. Cụ thể, đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục thái độ đúng của học sinh về môi trường, nước sạch và vệ sinh cá nhân. Đồng thời giáo dục các em ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ các công trình công cộng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” đã góp phần quan trọng để xây dựng một trường học thân thiện, giúp các em học sinh yêu trường yêu lớp hơn, để tạo cho các em “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.