Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả “

Chuyên mục “Mỗi tuần một cuốn sách hay một tấm gương sáng”

       Những tấm lòng cao cả là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis, lấy bối cảnh trong lúc nước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước.
Xuyên suốt tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, Những tấm lòng cao cả được yêu chuộng vì văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái.

Những tấm lòng cao cả được viết theo hình thức nhật ký của Enrico Bottini, một cậu học trò 10 tuổi học tiểu học ở Ý, hàng ngày ghi lại những việc lớn nhỏ diễn ra trong đời học sinh của cậu cùng những cảm tưởng và suy nghĩ của chính cậu.

Đó là một câu chuyện giản dị, với những con người bình thường nhất nhưng nhân cách của họ, mối quan hệ của họ, cùng những tấm lòng cao cả, thánh thiện của họ mãi là những bài học đạo đức sâu sắc và đáng quý.

Cuốn sách là những ghi chép của cậu bé Enrico về những gì xảy ra xung quanh mình, những cảm tưởng của cậu về những người bạn thân yêu, những người thầy giáo, cô giáo…Những câu chuyện được ghi lại trong vòng mười tháng, mở đầu là tháng mười với ngày khai trường ý nghĩa với bao thế hệ học sinh. Mười tháng được Enrico ghi lại với hơn tám mươi câu chuyện khác nhau, mỗi câu chuyện được kể hết sức chân thành những gì cậu đã chứng kiến, trải qua. Bao cảm xúc của Enrico được ghi lại đầy cảm xúc chứ không hề khô khan hay tẻ nhạt, một cuốn nhật ký đáng để bao người lớn phải lưu tâm, mà chính những cảm xúc chân thực ấy đã giúp người đọc hình dung rõ hơn về những nhân vật trong truyện.

Mỗi tháng, thầy giáo cho phép một truyện để đọc trong lớp, mỗi tháng, bố hay mẹ viết cho con một lá thư; các thư và truyện ấy đều được xếp vào cuốn nhật ký. Ghi chép trong mười tháng, đó là một cuốn truyện nhỏ về năm học của cậu bé mười một tuổi.

Nhân vật trong nhật ký là các cô giáo, thầy giáo, các bạn học của Enricô, là  bố, mẹ Enricô, cùng bố mẹ các bạn; mỗi người mỗi vẻ, có một đặc điểm nhất định về mặt thể chất hay tinh thần, nhất là các bạn của Enricô. Tính cách các nhân vật đã được cách điệu hoá để tiêu biểu cho một nết tốt hay một tính xấy, hay chỉ là một thói quen, vì đấy không phải là một tác phẩm phản ánh nền giáo dục ở nước Ý cuối thế kỷ XIX, mà là một tác phẩm mượn hình tượng nghệ thuật để trình bày những điều suy nghĩ về đức dục ở nhà trường và gia đình, mà tác giả mang trong óc như một lý tưởng, và trong lòng như một hoài bão.

Và hơn cả, đọc Những tấm lòng cao cả, mỗi bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người chở đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt.

Qua cuốn tiểu thuyết “Những tấm lòng cao cả” tác giả muốn gửi gắm, nhắn nhủ đến chúng ta những thông điệp:

  • Đầu tiên, hãy dạy trẻ thật thà, vốn trung thựclà điều rất cần ở mỗi người, chúng ta sẽ trở thành kẻ xấu khi mãi giữ thói quen nói dối. Nhưng để dạy cho một đứa trẻ như Enrico hay những đứa trẻ khác ở trường học chúng ta không thể bắt chúng phải chép phạt rằng trẻ con không nên nói dối, mà phải có phương pháp phù hợp, đó là cách mà ông bố Bottini luôn nhắc con mình “Thật thà là bổn phận”.
  • Hãy dũng cảm chiến đấu, đừng bao giờ hèn nhát và ông bố Bottini cũng đã dạy con mình cách nhận lỗi khi làm sai, đây có lẽ là điều dũng cảm mà bất kì đứa trẻ nào cũng nên học. Hãy dũng cảm nhận lỗi và trách nhiệm về mình, đó cũng là cách giúp những đứa trẻ trưởng thành hơn.
  • Dạy trẻ biết yêu thương, trước hết là cha mẹ, những người thầy giáo cô giáo, với những người bạn của chúng. Muốn vậy, chúng phải học cách thấu hiểu nỗi lòng của những người làm cha mẹ, yêu mến người thầy với tất cả lòng tôn kính. Qúy trọng những người bạn bằng sự giúp đỡ sẻ chia và rũ bỏ hoàn toàn lòng ích kỷ, ganh đua, đố kỵ.
  • Học cách yêu thương những người lao động nghèo và tất thảy những con người ngoài xã hội kia.
  • Khi đọc tiểu thuyết ” Những tấm lòng cao cả ” bạn sẽ thấy một điều rằng Enrico đã có những suy nghĩ, hành động thay đổi ra sao từ chính những bài học và cách dạy của những người xung quanh đối với cậu. Những bức thư tay của cha, những cử chỉ ân cần của mẹ, những bài học của thầy cô giáo, lòng quả cảm của những người bạn…. và rất nhiều điều khác nữa đã giúp Enrico cảm động trước người bố của mình, hành động luôn nghĩ đến gia đình, cậu bé thêm nể phục thầy cô giáo và những người xung quanh.

Cuối cùng cô chúc các con có 1 tuần học tập, vui vẻ, hiệu quả và tìm đọc được nhiều những cuốn sách hay!