GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 – 2021

Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo cùng các em học sinh thân mến !

Vậy là tháng 11 đã tới, tháng tri ân các Thầy giáo, Cô giáo đã dìu dắt bao thế hệ học trò chúng ta. Chắc hẳn nhiều thầy giáo, cô giáo và các em học sinh không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ về những kỉ niệm của ngày đầu đến trường, về Thầy Cô, về những người bạn bên mái trường mến yêu. Mỗi người chúng ta ai cũng có một thời để nhớ, nhưng có lẽ cái thời áo trắng học trò là đáng nhớ nhất và cũng là đẹp nhất. Dưới mái trường thân yêu ấy, bên bạn bè Thầy Cô, chúng ta được học tập và rèn luyện để ngày một mở mang tri thức, được học làm người để rồi lớn lên đi vào cuộc sống có ích cho xã hội.

Hôm nay, hòa chung không khí của lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021. Thư viện trường Tiểu học Thanh Liệt xin giới thiệu đến quý thầy cô   cùng các em cuốn sách “Mái trường xưa” của tác giả Viết Linh.

Cuốn sách “Mái trường xưa của” của tác giả Viết Linh được tái bản lần thứ 2 do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2018. Cuốn sách có khổ 12,5x 20,5 cm, gồm 136 trang.

Mái trường xưa” là một tác phẩm viết về tình thầy trò của tác giả Viết Linh (chính là nhân vật “tôi”) đã được đông đảo các bạn học sinh, thầy cô trên cả nước đón nhận một cách nồng nhiệt. Cuốn sách là một câu chuyện kể về cậu sinh viên tên Minh là sinh viên đại học khoa học năm thứ ba một học sinh rất giỏi. “Tôi” được sự khuyên bảo và giúp đỡ của anh Minh, đã được đi học ở một ngôi trường trung học có lớp đặt ở đình, chùa, có lớp mới dựng sơ sài. Còn lớp của “tôi” thì đặt ở một ngôi nhà vắng chủ, gần văn phòng. Mặc dù nhà trường không có cây bàng đỏ ối lá mùa thu, trống rộn ràng mỗi năm khai giảng nhưng “tôi” vẫn lo chép bài, lo đuổi kịp chương trình, lại lo cái bệnh sốt rét tái phát và lo nhất là đôi tai điếc sau một cơn sốt rét ác tính. Trong ngôi trường này “tôi” đã được gặp rất nhiều người thầy có tâm và rất giỏi. Trong thời kỳ khó khăn gian khổ ấy việc nhiều học sinh không có đủ sách giáo khoa để học là một chuyện hết sức bình thường, đến ăn còn không có nói gì có tiền để mua sách giáo khoa…

Các em có biết không, tác phẩm “ Mái trường xưa” còn nói đến sự hy sinh anh dũng của các cô cậu học trò còn đang rất trẻ tuổi trong chiến tranh. Những khó khăn, vất vả chiến tranh vẫn chưa kết thúc, nhiều thầy cô và học trò đã lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc, cầm súng diệt thù.

Trong cuốn sách này, tác giả đã nói lời tâm sự: “Mai kia các em dù có lên đường tòng quân, làm nhiệm vụ đánh pháp cứu nước, thì còn gì vinh dự hơn cho trường chúng ta, nhưng ngày nào còn ngồi trên ghế nhà trường, các em còn phải học tập cho tốt”

Các em thân mến, với lời văn trong sáng, nhẹ nhàng, tác giả đã vẽ nên một bức tranh sống động và đầy ấm áp về những kỉ niệm thân thương của lứa tuổi học trò trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, các em đọc hết cuốn sách mái trường xưa này thì các em mới hiểu thêm được phần nào về những nỗi khó khăn vất vả ấy, để từ đó, ta càng thêm yêu quý và trân trọng hơn những gì mà chúng ta đang có ở trong thời bình.

Buổi giới thiệu sách ngày hôm nay cô xin được dừng tại đây. Các em hãy đến thư viện trường hoặc đọc trên trang website để tìm hiểu thêm về cuốn sách này nhé!