GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11- BIẾT ƠN THẦY CÔ

Chủ điểm : Biết ơn thầy cô giáo

Thời gianNgày 2 tháng 11 năm 2023

Người giới thiệu: Cán bộ thư viện và GV tổng phụ trách

Địa điểm:  Sân trường, giờ chào cờ

Kính thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện xin giới thiệu đến thầy cô và các em cuốn sách “Bụi phấn” – cuốn sách ý nghĩa về tình thầy trò nhân dịp kỉ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nhà văn M.Go-rơ-ki từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Trong không khí của se se lạnh của tháng 11, thì kí ức của mỗi cô cậu học trò lại ùa về hình ảnh người thầy, người cô – những người cha người mẹ thứ hai của mình. Cuốn sách “Bụi phấn” của nhiều tác giả do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, gồm 229 trang với 226 câu chuyện về cuộc sống khác nhau.

Với trang sách chưa thể nói hết tình cảm chân thành của những người học trò đối với thầy cô, nhưng mỗi câu chuyện trong “Bụi Phấn” sẽ thay lời muốn nói đến với những người thầy, cô yêu mến của mình.

Năm tháng rồi sẽ qua đi, mọi đứa trẻ đều sẽ lớn lên, chúng ta cũng sẽ già, chỉ có những bài học được truyền dạy với trái tim hiền từ và tấm lòng tận tụy là còn sống mãi. Mỗi năm một lần, chúng ta giành ra một ngày để tôn vinh nghề giáo, những ảnh hưởng của người thầy lên cuộc đời mỗi người vẫn hiển hiện từng ngày, từng giờ, từng phút, qua cách chúng ta sống, lao động và thương yêu.

Cuốn sách Bụi phấn là một tuyển tập gồm 229 truyện ngắn là 229 câu chuyện cảm động sâu sắc về tình thầy trò. Đó có thể là câu chuyện về người mẹ của cô bé Rache hay về cậu bé mù Steve Mossis, … Nhưng thấp thoáng giữa những hoàn cảnh éo le đó cũng sẽ hiện lên hình ảnh của những thầy đến giúp đỡ những cô cậu học trò như hiện thân của ông bụt, bà tiên vậy.

William Arthur từng nói:

“Người thầy bình thường biết nói

Người thầy tốt biết giải thích

Người thầy giỏi biết chứng minh

Người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”

Cuốn sách được chia thành nhiều câu chuyện.

Phần 1:

-Chưa bao giờ trò vấp ngã mà không có Thầy vực dậy để đứng lên và bước tiếp

-Chưa bao giờ trò loay hoay trên những lối đi lầm lạc mà không nhận được ánh sáng soi đường của Thầy.

-Thầy không có mùa hè, không có ngày nghỉ, vì mãi bận bịu suy tư để con đường trò đi được bằng phẳng và tươi sáng hơn

-Cảm ơn thầy, người mang tấm lòng tận tụy, nhẫn nại và thấu hiểu.

Phần 2: Cảm thông và nâng đỡ – 11 câu chuyện sâu sắc về thầy phần 2 cho ta thấm thía hơn về sự cảm thông và nâng đỡ của thầy.

Trên mọi con đường trò đi, thấp thoáng bóng Thầy thầm lặng, văng vẳng tiếng thầy nâng đỡ.

Trò có thể sai rất nhiều trong quãng đời tuổi trẻ, có lúc từ bỏ, có lúc phản kháng nhưng thầy vẫn mãi ở bên, bàn tay đỡ nâng luôn sẵn sàng đưa ra dìu dắt

+ Phần 3: Chạm đến trái tim – thay đổi cuộc đời – ở phần này tác giả chia sẻ cho chúng ta 226 câu chuyện ngắn.

Thầy dạy trò biết tin vào chính mình và tin tưởng người khác

Thầy dạy trò về sự nhẫn nại, về sự thứ tha, về lòng biết ơn và lòng nhân ái

Thầy cho trò thấy thế nào là yêu thương vô điều kiện.

Cảm ơn thầy vì đã luôn dịu dàng và lắng nghe

Cảm ơn thầy đã cho trò một cuộc đời khác

Cảm ơn Thầy đã giúp trò thành người.

+ Phần 4: Tri ân và những bài học quý báu – phần này sẽ kết thúc cuốn sách diệu kì về tình thầy trò với 226 câu chuyện nhỏ.

Đối với thế giới này, Thầy có thể chỉ là một người thầy, nhưng đối với trò, thầy là anh hùng của tuổi thơ, của niên thiếu và cả thời tuổi trẻ.

Cảm ơn Thầy vì những bài học quý báu đi qua tháng năm không phai mờ giá trị.

Cảm ơn thầy đã mở ra cho trò thế giới bao la rộng lớn.

Đón đọc “Bụi phấn” bạn đọc sẽ tìm thấy vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn người thầy. Lại một lần nữa được sống dậy trong vinh quang của lòng biết ơn và sự trân trọng. Tình cảm thầy trò sẽ luôn được kết lại bền chặt bởi những sợi dây vô hình. Cảm ơn suối nguồn thương yêu bất tận. Cảm ơn các tác giả đã mang đến một món ăn tinh thần vô cùng quý giá nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cuốn sách thay cho lời muốn nói xin gửi tới các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Thư viện trường TH Thanh liệt luôn chào đón quý thầy cô giáo và các em học sinh. Trong thời gian tới Thư viện sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều cuốn sách mới tràn đầy ý nghĩa hơn nữa để sách mãi là người bạn, người thầy của chúng ta.