TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO CHỦ NHIỆM YÊU NGHỀ – NHIỆT TÌNH – SÁNG TẠO

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô Nguyễn Thanh Thúy – giáo viên trường Tiểu học Thanh Liệt là một tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực, luôn gương mẫu trong mọi công việc. Cô được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

Là một giáo viên cô rất yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và là một giáo viên dạy giỏi, một Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo.

Đối với học sinh cô Nguyễn Thanh Thúy luôn là một giáo viên thân thiện, cởi mở.

Trong mắt các con, cô như một người mẹ hiền kính yêu.

Nhờ công tác chăm sóc và giáo dục học sinh nhiệt tình, chu đáo, tận tụy mà từ đó khiến các em học sinh thích học, say mê học tập. Hàng năm, tỷ lệ học sinh giỏi các mặt của lớp cô phụ trách luôn vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Đối với những học sinh có nhận thức chậm, kỹ năng thực hành còn yếu, cô thường dành thời gian và áp dụng nhiều hình thức khác nhau để giúp các em như: phụ đạo cho các em khi có thời gian giờ ra chơi hoặc sau các giờ học. Cô thường xuyên trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp. Cô phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức “Đôi bạn cùng tiến” và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời.

Nhắc tới cô Nguyễn Thanh Thúy, tất cả đồng nghiệp, học sinh nhà trường không ai là không ấn tượng với cách làm việc khoa học, chỉn chu cho đến các ý tưởng sáng tạo đầy mới mẻ của cô khi tổ chức các buổi học lý thú. Nhưng có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất chính là tính cách thân thiện, cởi mở của cô đối với những người xung quanh. Cô nói: “Đối với học sinh, nhất là học sinh tiểu học, cô giáo chủ nhiệm không chỉ là người thầy dạy chữ mà hãy coi bản thân là cha mẹ, là những người anh, người chị, là người bạn đồng hành chia sẻ mọi buồn vui của học sinh trên đường rèn luyện thành người. Đừng cứng nhắc, khuôn mẫu và máy móc khi giáo dục, rèn luyện học sinh. Có thế các em mới thật sự trưởng thành, phát triển nhân cách hoàn thiện nhất”.

Với 31 năm gắn bó với nghề, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, trong đó vai trò làm Tổ trưởng tổ khối chiếm nhiều nhất, cô giáo Nguyễn Thanh Thúy không chỉ nghiên cứu, tìm hiểu, tham khảo tài liệu, sách báo, internet mà còn tích cực học hỏi các kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao kiến thức, kỹ năng giảng dạy. Bản thân cô luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Luôn rèn luyện để có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn để đáp ứng những yêu cầu đổi mới trong giáo dục. Với nhiều nỗ lực trong công tác giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thanh Thúy luôn là giáo viên dạy giỏi, là cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua công nhân viên chức lao động. Trong các phong trào thi đua cô đã tích cực tham gia và đạt được nhiều thành tích, được các cấp công nhận khen thưởng, phải kể đến như:

– Năm học 2011- 2012: Giấy khen đạt giải Nhì giáo viên dạy giỏi Thành phố cấp Tiểu học;

– Năm học 2011- 2012: Giấy khen đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi huyện Thanh Trì cấp Tiểu học;

– Sáng kiến kinh nghiệm cấp Ngành các năm học: 2005-2006, 2006-2007, 2008-2009; 2014-2015.

– Chiến sĩ thi đua các năm học: 2005 – 2006, 2006 – 2007, 2011-2012, 2012 – 2013, 2013 – 2014, 2021-2022;

– Chứng nhận “Người tốt – việc tốt” huyện Thanh Trì năm 2012;

– Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm 2014, 2018, 2020, 2021, 2022,…

– Năm học 2022-2023: Cô đạt giải Nhất Giải thưởng “Nhà giáo Thanh Trì tâm huyết, sáng tạo” do Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì trao tặng.

Cô giáo Nguyễn Thanh Thúy trong buổi báo cáo xét tặng Giải thưởng

“Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ VI, năm học 2021 – 2022.

Đặc biệt trong 2 năm 2020- 2021 trước tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện bùng phát trên thế giới và diễn biến phức tạp trên toàn huyện Thanh Trì với phương châm “Dừng đến trường nhưng không dừng học”, ngành giáo dục Việt Nam bắt đầu giai đoạn học tập trực tuyến. Cô chia sẻ, những ngày đầu dạy học trực tuyến với một giáo viên lớn tuổi như cô đầy khó khăn và bỡ ngỡ. Nhưng với tinh thần ham học hỏi, cô đã tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về phương pháp dạy học online do nhà trường tổ chức. Đặc biệt cô đã chủ động tham gia các khóa đào tạo ứng dụng CNTT trong giảng dạy như cách tạo các slide bài giảng ấn tượng, cách làm video, những đoạn phim ngắn, cách giao bài tập, ra đề kiểm tra, đánh giá, tổ chức các trò chơi trực tuyến,…để nâng cao hiệu quả giảng dạy và tạo hứng thú học tập cho học sinh. Nhờ vậy, việc giảng dạy trực tuyến không còn là trở ngại đối với một giáo viên lớn tuổi như cô nữa. Thậm chí điều đó còn giúp cô có những trải nghiệm thú vị trong quá trình giảng dạy.

Cùng trao đổi tiết chuyên đề với các đồng nghiệp.

Cùng học sinh trải nghiệm những tiết học trực tuyến lý thú, sôi động

Mặc dù đã đạt được rất nhiều thành tích trong công tác, nhưng cô luôn khiêm tốn, khiêm nhường và học hỏi. Ở trường, cô Thúy luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô còn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực luôn chu toàn mọi công việc. Gia đình cô sống hạnh phúc và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Cô Nguyễn Thanh Thúy luôn hòa nhã, vui vẻ và nhận được sự yêu thương của tất cả mọi người.

Luôn tâm huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dù ở cương vị nào cô Nguyễn Thanh Thúy cũng luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp của một nhà giáo, nhiệt tình, sáng tạo. Cô là một tấm gương sáng trong đội ngũ giáo viên của trường Tiểu học Thanh Liệt, xứng đáng để đồng chí, đồng nghiệp học tập, noi theo.