TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” NĂM HỌC 2022 – 2023 CÔ GIÁO LÊ THỊ THUÝ NGA

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội năm học 2022- 2023. Tôi xin chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi trong công việc. Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm và giàu lòng nhân ái của người giáo viên, nhiều năm qua cô đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đó là cô giáo: Lê Thị Thúy Nga.

Với kinh nghiệm 23 năm trong nghề đã tham gia và nhiều năm liền đạt giải cao trong các Hội thi: Giải Nhất thi Viết chữ đẹp cấp huyện, liên tục đạt GV dạy giỏi các cấp và 8 lần dược UBND huyện Thanh Trì tặng danh hiêu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Là đảng viên gương mẫu với 18 năm tuổi Đảng, nhiều năm được tặng giấy khen “Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng” Công đoàn: Được Công đoàn Giáo dục huyện Thanh Trì tặng danh hiệu: “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”; và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” – “Cô giáo người mẹ hiền” 5 năm

Được huyện đoàn Thanh Trì khen tặng Bí thư chi đoàn “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi”;  khen tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi” và danh hiệu “Tổng phụ trách giỏi” nhiều năm liên tục

Được Thành đoàn Hà Nội và Sở Giáo dục Hà Nội khen tặng danh hiệu Giáo viên – Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố và Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội trao tặng giấy chứng nhận Đã có thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu. Không những thế, cô còn được các thành viên trong nhà trường tin tưởng khi bầu cô làm trưởng ban thanh tra và thư kí hội đồng nhiều năm. Tuy công việc vất vả nhưng cô luôn luôn phấn đấu đạt được nhiều thành tích.

Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và nhiều sáng tạo, cô đã góp phần không nhỏ xây dựng cá phong trào cho ngôi trường Tiểu học Thanh Liệt. Tháng 7 năm 2022 nhở sự dìu dắt và tận tình của cô hướng dẫn miệt mài suốt một mùa hè, các em học sinh thân yêu đã gặt hái được thành quả xứng đáng đó là giải “Nhất” Huyện Thanh Trì. Đặc biệt là đơn vị đại điện cho toàn Huyện đi dự liên hoan Tiếng hát Họa Mi cấp Thành Phố.

Bên cạnh đó, cô Nga còn được mọi người biết tới với việc tích cực tham gia công tác xã hội. Ngoài là một đoàn viên ưu tú của khối nhà trường, cô Nga còn tham gia các hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa. Phần lớn là tại các điểm trường tại vùng cao, nơi các em học sinh thiếu thốn về mọi thứ trên con đường đi tìm “cái chữ”. Chia sẻ về điều này, cô Nga cho biết: “Tôi luôn nghĩ mình phải làm tròn bổn phận của mình với gia đình và làm thật nhiều điều có ích cho cộng đồng. Chính vì vậy chẳng có lúc nào tôi rảnh cả nhưng chưa bao giờ thấy mệt khi được làm việc. Khi tham gia các hoạt động từ thiện, tôi thấy mình cho đi thì ít mà nhận lại được rất nhiều điều. Trong đó điều lớn nhất tôi nhận lại là làm thỏa mãn trái tim yêu thương của tôi và đã lan truyền điều đó cho học trò và cộng đồng. Tôi muốn mỗi ngày của mình đều thật ý nghĩa bằng những hành động dù nhỏ nhất của mình: Đem lại niềm vui cho mọi người từ trong gia đình và xã hội. Chuyến từ thiện nào tôi cũng có vui buồn xen lấn, buồn vì mình chưa làm được nhiều để giúp họ nhưng lại có cả hạnh phúc khi mình và mọi người đã chung tay góp một phần nhỏ bé cho cộng đồng.”Tuy nhiên trong công tác ở đơn vị tôi nhận thấy, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ, cô luôn học hỏi những bài giảng của các cô giàu kinh nghiệm đi trước, bởi để trẻ không chỉ học tốt mà biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì người giáo viên phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp, cô không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn. Nga chia sẻ: “Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”. Cô cho rằng: ‘‘Tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi, mà là của tất cả những giáo viên tiểu học, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề”. Trong trường học cô luôn được anh em và bạn bè đồng nghiệp tín nhiệm, chính vì vậy mà cô đã kiêm nhiệm chức kế toán Công Đoàn và tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Công Đoàn nhiệm kì 2023- 2028.

Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục của Huyện nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cả cuộc đời cô là cả cuộc đời cống hiến vì sự nghiệp giáo dục, những năm trôi qua tôi vẫn thấy cô hăng hái, say mê làm việc không ngừng nghỉ, cô làm cả trưa không nghỉ ngơi. Tôi nghĩ nghề chọn cô, một con người vừa có tài lại có đức xứng đáng là tấm gương sáng để giáo viên noi theo, học hỏi. Cô luôn nói với tôi  và các bạn trẻ, với chị em mới về trường rằng: Phải đặt chữ “tâm” lên hàng đầu, nuôi dạy trẻ là cả một quá trình. Khi giáo viên vừa là bố, là mẹ, là anh chị em và thậm chí là bạn của trẻ để hiểu trẻ. Câu chuyện của tôi, tôi muốn viết để cho tất cả các giáo viên đọc được, là nguồn cảm hứng và truyền nhiệt huyết, ngọn lửa yêu nghề giống như cô Lê Thị Thúy Nga – một nhà giáo ưu tú đáng trân trọng mà tôi luôn ngưỡng mộ từ khi bước những bước chân chập chững vào nghề.