TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH LIỆT NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

          Hiện nay tình trạng bán hàng rong trước cổng trường học diễn ra khá phổ biến. Với mẫu mã đa dạng, bắt mắt, giá rẻ, những món đồ ăn vặt như bim bim, xúc xích, bánh kẹo… luôn thu hút học sinh ở các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên phần lớn các mặt hàng này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường đối với sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, ăn quà vặt còn trở thành bệnh, thành thói quen xấu. Còn các loại giấy kẹo bánh, vỏ lon nước ngọt, vỏ sữa, … là nguyên nhân làm mất vệ sinh môi trường.

          Cứ vào cuối mỗi buổi sáng hoặc chiều, trước cổng của nhiều trường, không khó để bắt gặp cảnh học sinh đứng đông nghịt, túm tụm quanh những xe đẩy hoặc cửa hàng bán đồ ăn vặt. Không hiểu các món ăn này có sức hấp dẫn đến nhường nào mà đôi khi, học sinh đứng tràn cả xuống lề đường, gây ách tắc giao thông.

         Món quà vặt phổ biến nhất trước các cổng trường phải kể đến nem chua, xúc xích rán. Với chiếc xe lưu động, chỉ thấy hàng trăm chiếc que xiên, một can dầu ăn với những túi nilong đựng thực phẩm không có bao bì, nhãn mác. Hiện nay, món ăn ngày càng có nhiều sự “cải tiến” với đủ chủng loại, đa dạng từ tôm, kẹo hồ lô đến chả mực và chả cá viên,… tất cả được rán ngập trong một thứ dầu khét lẹt đã ngả màu và đặc biệt giá cả lại rất rẻ.

         Vơ đống que xiên cũ vứt xuống dưới chân, người bán hàng chùi vội tay vào khăn để nhận tiền của khách. Sau đó, người này thản nhiên lấy chính chiếc khăn đó lau sơ qua bề mặt thùng sắt đầy dầu mỡ rồi tiếp tục thò tay bốc trực tiếp chả cá, xúc xích, chả mực,… cho vào chảo dầu. Tận mắt chứng kiến những hành động đó, nhưng dường như không một học sinh nào mảy may để ý hay gợn lên chút nghi ngại về sự an toàn của món ăn mình đang thưởng thức.

          Không chỉ có thực phẩm chiến rán không rõ nguồn gốc, học sinh còn rất hứng thú với những gói bánh, kẹo, bim bim nhiều màu sắc. Trên bao bì các sản phẩm này chỉ toàn chữ Trung Quốc, không thấy hạn sử dụng hay bất cứ thông tin nào rõ ràng. Những món quà vặt này được bán đồng giá 2.000 đồng.

         Thực tế, chỉ nhìn bằng mắt thường, ai cũng thấy những đồ ăn chế biến trước cổng trường khó có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những món ăn vặt được bán trong hàng quán, xe đẩy hay trên vỉa hè, không ai có thể quản lý được chất lượng cũng như độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng việc sử dụng các loại dầu ăn không rõ nguồn gốc đã là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây hại đến sức khỏe,  nguy cơ gây ung thư rất cao. Những túi bánh, túi kẹo bày bán la liệt trong gian hàng trước các cổng trường là những thực phẩm không rõ nguồn. Các loại bánh, kẹo luôn nhiều dầu mỡ và có mùi ẩm, khó chịu. Những ống nước coca,  kẹo cao xu Hubba ….là những quà vặt không rõ nguồn gốc, chứa nhiều phẩm màu, khi chúng ta ăn vào cơ thể tích tụ lại trong gan, thận dần dần gây độc với cơ thể và dẫn tới ung thư.

           Vì vậy để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, nhà trường khuyến cáo các bạn học sinh không mua đồ ăn ngoài cổng trường,  ăn đúng bữa hạn chế ăn quà vặt. Không tự ý sử dụng tiền để mua quà. Khi cần mua hãy nói với bố mẹ, bố mẹ chúng ta sẽ là người lựa chọn thực phẩm an toàn nhất cho chúng ta.

Một số hình ảnh thực phẩm bẩn: