Đánh giá mô hình điểm về tổ chức bữa ăn học đường tại trường Tiểu học Thanh Liệt

         Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình điểm về bữa ăn học đường thuộc Đề tài nghiên cứu khoa học cấp TP. Hà Nội “Nghiên cứu về bữa ăn học đường tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội”, trường TH Thanh Liệt là 1 trong 3 trường của TP. Hà Nội được ban chỉ đạo dự án chọn để triển khai mô hình trên.

        Sáng ngày 26/05/2022, Ban Chủ nhiệm Đề tài đã có buổi Sơ kết một số hoạt động can thiệp bữa ăn tại trường Tiểu học Thanh Liệt.

Dự án Bữa ăn Học đường là một Dự án được phối hợp thực hiện bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Công ty Ajinomoto Việt Nam. Dự án ra đời với mục tiêu chuẩn hóa và cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng về thực phẩm và ngon miệng dành cho học sinh của các trường tiểu học bán trú nhằm góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, từ đó giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thể chất và trí tuệ của trẻ em – những thế hệ tương lai của đất nước.

       Trong buổi sơ kết, Ban Chủ nhiệm Đề tài đã lắng nghe ý kiến thảo luận của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng chí là nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh ăn bán trú, đại diện Ban phụ huynh trường, đại diện Công ty cung cấp suất ăn sau thời gian thực hiện một số hoạt động can thiệp bữa ăn tại trường Tiểu học Thanh Liệt.

        Qua quá trình thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, Ban Chủ nhiệm Đề tài và các thành viên tham gia hội thảo đều thấy được những hiệu quả tích cực từ dự án, đặc biệt là sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của chính những em học sinh tham gia bữa ăn bán trú. Trước mỗi bữa ăn, các em đều thực hiện vệ sinh cá nhân và được giới thiệu về các dinh dưỡng có trong thực phẩm của bữa ăn đó với “3 phút thay đổi nhận thức”. Từ việc nhận thức về dinh dưỡng có trong thực phẩm, các em không chỉ yêu thích món ăn bởi màu sắc, mùi vị nữa mà còn vì hiểu rằng thực phẩm đó có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thực đơn bữa ăn sau khi được can thiệp có thêm trái cây chín tráng miệng, đây là điểm mới thu hút các em trong bữa ăn học đường.

        Ngoài những hiệu quả rõ rệt thu được, đại diện nhà trường cũng có đề xuất được trang bị tủ lạnh riêng để lưu mẫu thức ăn, có lưới chống côn trùng cho khu vực bếp và có khu vực nhà ăn riêng cho học sinh.

       Sau khi nhận được ý kiến đề xuất, đại diện Công ty cung cấp suất ăn thông báo sẽ hỗ trợ nhà trường 01 tủ lạnh riêng và chịu trách nhiệm trang bị lưới chống côn trùng cho khu vực bếp.

       Kết thúc hội thảo, Chủ nhiệm Đề tài và đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam trao tặng nhà trường 01 bộ dàn máy vi tính và sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường để Dự án được duy trì, các em học sinh tiếp tục được nhận những lợi ích mà Dự án mang lại.

       Dự án Bữa ăn Học đường là dự án thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa rất lớn giúp nâng cao tầm vóc Việt. Trường Tiểu học Thanh Liệt trân trọng cảm ơn Ban Chủ nhiệm Đề tài đã lựa chọn nhà trường là nơi triển khai mô hình điểm, giúp các em học sinh càng thêm yêu thích bữa ăn bán trú tại trường và có sức khỏe tốt nhất để học tập và rèn luyện.

 Một số hình ảnh của hội thảo

TS.BS Lê Văn Tuấn, Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT, Chủ nhiệm Đề tài

tóm tắt tình hình và sơ bộ đánh giá một số hoạt động can thiệp

Cô giáo Trần Thị Loan – Hiệu trưởng nhà trường trao đổi ý kiến thảo luận

Chủ nhiệm Đề tài và đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam trao tặng nhà trường 01 bộ dàn máy vi tính

Một số hình ảnh về bữa ăn bán trú tại trường tiểu học Thanh Liệt sau khi thực hiện một số hoạt động can thiệp