Trường tiểu học Thanh Liệt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép

Hiếm làng quê Việt Nam nào có đến hai ngôi đình thờ Thành hoàng làng là danh nhân của làng như xã Thanh Liệt.

Thế kỷ thứ VI, vị tướng tài là Phạm Tu (476 – 545) là người có công lớn giúp Lý Bí (Lý Nam Đế) đánh đuổi giặc Lương, lập ra nước Vạn Xuân độc lập (năm 544), sau lại đánh đuổi giặc Chiêm Thành giữ yên bờ cõi đất nước. Dân làng lập đền thờ ông ở cánh đồng thôn Trung, gọi là Đình Ngoài. Ngoài ra còn có Miếu thờ ông tại thôn Vực (dân làng quen gọi là miếu Vực) nằm ngay mặt đường nhìn ra ngã ba của hai nhánh sông Tô Lịch.

Làng Thanh Liệt cũng nổi tiếng về truyền thống học hành thành đạt. Đây là quê hương của Chu Văn An (1292 – 1370) – vị Nho thần nổi tiếng cương trực, đào tạo được nhiều học trò giỏi cho đất nước vào cuối thời Trần, trở thành vị “Thánh sư” cho nền giáo dục Nho học Việt Nam. Dân làng đã tôn ông làm Thành hoàng, thờ ông tại ngôi đình nằm trên trục đường chính ngay bên bờ sông Tô, gọi là Đình Trong.

Với truyền thống hiếu học như thế nên Trường tiểu học Thanh Liệt cũng là một ngôi trường được xây dựng rất sớm ở trong vùng từ những năm đầu của thế kỷ XX. Phát huy truyền thống của nhà trường, ngày 28/02/2023, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh – GVCN lớp 1A4 trường Tiểu học Thanh Liệt vinh dự là một trong bốn giáo viên của huyện Thanh Trì tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học Thành phố Hà Nội năm học 2022 – 2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội tổ chức tại Trưởng tiểu học Vĩnh Tuy. Đây là tiết dạy được Ban Giám khảo đánh giá cao, thể hiện tâm huyết của giáo viên đối với học sinh trong quá trình giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Cũng trong ngày 28/02/2023, hòa chung khúc giao mùa, giao thoa của đất trời, hân hoan một mùa xuân mới, mùa tưng bừng, rạo rực nhất trong năm, mùa làm nên không khí rộn ràng, sôi nổi cũng một phần nhờ vào những lễ hội náo nhiệt, ồn ã mà không kém phần trang nghiêm. Thầy trò Trường Tiểu học Thanh Liệt hăng say luyện tập mang lời ca tiếng hát chào mừng thành công của hội làng truyền thống Thanh Liệt. Từ xưa, lệ ở Thanh Liệt mở đình từ ngày 7 tháng 2 âm lịch, ngày 8 tháng 2 đón khách, ngày 9 tháng 2 rước từ đình Nội đến đình Ngoại vào dâng lễ rồi rước về. Ngày 10 tháng 2 tế tạ ở hai đình.

Một số hình ảnh của thầy trò nhà trường trong đêm văn nghệ